Tôm khô là nguyên liệu vô cùng đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Hải Sản Huỳnh Đế chia sẻ một số bí quyết và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tự tay thực hiện các món ăn từ tôm khô tại nhà nhé!
1. Tôm khô rim mắm
Món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng đậm đà, thơm ngon. Tôm khô giòn tan kết hợp với nước mắm sánh quyện tạo nên một hương vị khó quên.
Nguyên liệu:
200g tôm khô
100ml nước mắm ngon
50g đường
2 quả ớt tươi
1 củ tỏi
Dầu ăn, tiêu xay
Cách làm:
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo.
Ớt, tỏi băm nhỏ.
Phi thơm tỏi, cho tôm khô vào xào sơ.
Cho nước mắm, đường, ớt vào, đảo đều.
Hạ lửa, rim đến khi nước sốt sánh lại, tôm khô săn lại.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Rắc tiêu xay lên trên trước khi thưởng thức.
Thời gian chế biến: Khoảng 20-25 phút
2. Bắp xào tôm khô
Món ăn này rất được trẻ em yêu thích. Vị ngọt của bắp hòa quyện với vị mặn của tôm khô tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
Nguyên liệu:
2 bắp ngô ngọt
100g tôm khô
1 củ hành tây
2 tép tỏi
Dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm:
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo.
Bắp tách hạt.
Hành tây, tỏi băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi, cho tôm khô vào xào.
Cho bắp vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Xào đến khi bắp chín, tôm khô thấm gia vị.
Thời gian chế biến: Khoảng 15-20 phút
3. Tôm khô sả ớt
Món ăn này có vị cay nồng, kích thích vị giác. Tôm khô giòn rụm kết hợp với sả thơm và ớt cay tạo nên một hương vị đặc trưng.
Nguyên liệu:
100g tôm khô
3 cây sả
2 quả ớt tươi
1 củ tỏi
Dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm:
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo.
Sả băm nhỏ, ớt thái lát.
Tỏi băm nhỏ, phi thơm.
Cho tôm khô, sả, ớt vào xào.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Xào đến khi tôm khô săn lại, sả thơm.
Thời gian chế biến: Khoảng 15 phút
4. Gỏi măng trộn tôm khô
Món gỏi này rất thanh mát, chua ngọt. Măng giòn kết hợp với tôm khô bùi và các loại rau thơm tạo nên một món ăn khai vị tuyệt vời.
Nguyên liệu:
200g măng tươi
100g tôm khô
1 củ cà rốt
Rau thơm (ngò, rau răm)
Gia vị: nước mắm, đường, chanh, ớt
Cách làm:
Măng luộc chín, thái sợi.
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo.
Cà rốt thái sợi.
Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Thời gian chế biến: Khoảng 15 phút
5. Tôm khô xào rau củ
Bạn có thể kết hợp tôm khô với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, đậu cô ve, súp lơ... để tạo ra những món xào thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
100g tôm khô
100g cà rốt
100g đậu cô ve
1 củ hành tây
2 tép tỏi
Dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách làm:
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra để ráo.
Cà rốt, đậu cô ve cắt khúc.
Hành tây, tỏi băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi, cho tôm khô vào xào.
Cho cà rốt, đậu cô ve vào xào cùng.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Xào đến khi rau củ chín mềm.
Thời gian chế biến: Khoảng 20 phút
Lưu ý:
Thời gian nấu có thể thay đổi tùy thuộc vào độ lớn của lửa và nguyên liệu.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể trang trí bằng các loại rau thơm.
Mẹo nhỏ:
Tôm khô ngâm nước ấm sẽ nhanh mềm hơn.
Khi rim tôm khô, nên để lửa nhỏ liu riu để tôm thấm đều gia vị.
Nên chọn các loại rau củ tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn.
Bài viết này Hải Sản Huỳnh Đế đã cùng bạn Tổng hợp những món ăn ngon từ Tôm Khô. Nếu còn băn khoăn thắc mắc về Tôm Khô hãy liên hệ đến Hải Sản Huỳnh Đế qua Hotline/Zalo 086.6843.079 để được tư vấn nhé.
Đừng quên ủng hộ Hải Sản Huỳnh Đế khi bạn có nhu cầu muốn mua Tôm Khô nhé.